Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Tập trung triển khai VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

(HQ Online)- Ngày 9/11, chủ trì buổi làm việc với Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về công tác triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chỉ đạo, cần tập trung triển khai sớm VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Đã sẵn sàng triển khai

Chỉ đạo công tác triển khai VASSCM tại cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, Tổng cục đã ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Bước đầu đã làm công tác chuẩn bị, tuy nhiên để rút kinh nghiệm từ việc triển khai tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng cục Hải quan đã xử lý xong các vướng mắc phát sinh, đến nay đã đạt 98% so với yêu cầu.

Để triển khai tốt, Tổng cục trưởng yêu cầu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mời các hãng hàng không, chủ các doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan, kinh doanh cảng để tuyên truyền, quán triệt, thông báo cho các hãng tàu, DN kinh doanh kho, bãi cảng.

Trong đó, đưa ra các yêu cầu căn cứ pháp lý được quy định từ Luật Hải quan đến thông tư, nghị định đều có quy định cụ thể bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng phải có trách nhiệm thực hiện.

Cơ quan Hải quan cần tuyên truyền, giải thích cho doanh nghiệp, hãng hàng không việc triển khai VASSSCM nhằm tạo điều kiện cho hoạt động XNC và XNK ngày một thông thoáng và quản lý hiện đại hơn. Các hãng hàng không không gửi danh sách hàng hóa trước thời điểm quy định, cơ quan Hải quan sẽ không làm thủ tục, không giải quyết cho hàng vào kho… Cần đưa ra khuyến cáo các DN phải thực hiện đúng quy định. Nếu không thực hiện cơ quan Hải quan sẽ có những chế tài xử lý cụ thể.

Báo cáo công tác triển khai VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Đỗ Thanh Quang cho rằng, Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tổ chức phòng họp dã chiến để họp với các phòng ban, các đơn vị để giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc… đến thời điểm này đã chuẩn bị kết nối thành công về mặt kỹ thuật. Cùng với đó, đơn vị đã có báo cáo tóm tắt các khâu nghiệp vụ để có kế hoạch chi tiết; tổ chức tập huấn cho CBCC; DN kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn, các hãng hàng không… Đơn vị sẽ hoàn tất các khâu kỹ thuật, sẵn sàng triển khai hệ thống VASSCM.

Chuẩn bị thật chu đáo

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan Lê Đức Thành cho biết việc triển khai VASSCM tại cảng hàng không gồm 2 mảng công việc: Tiếp nhận thông tin qua E-manifest; Trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan với các DN kinh doanh cảng hàng không tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hiện nay, các DN kinh doanh kho, bãi tại cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất đã xây dựng phần mềm và đã thực hiện kiểm thử tại Tổng cục Hải quan.

Đối với mảng tiếp nhận thông tin qua E-manifest, các hãng hàng không ủy quyền cho DN kinh doanh kho bãi gửi thông tin đến cơ quan Hải quan. Trên thực tế, các DN kinh doanh kho bãi nhận ủy quyền khi nhận được bản thông tin từ các hãng hàng không, họ chỉ làm động tác chuyển tiếp cho cơ quan Hải quan. Họ cũng không xem xét thông tin đã chuẩn hay chưa, như vậy rất khó khăn cho cơ quan Hải quan khi tiếp nhận. Hiện nay, một số hãng hàng hàng không đã gửi trực tiếp thông tin đến cơ quan Hải quan qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, Hãng hàng không nào nếu có ủy quyền phải thông báo cho cơ quan Hải quan, tránh trùng lắp thông tin gửi đến cơ quan Hải quan.

Với lượng hành khách, hàng hóa XNK qua đường hàng không ngày càng nhiều, để quản lý tốt bắt buộc cơ quan Hải quan phải quản lý theo phương thức hiện đại. Dự kiến ngày 15/11 sẽ triển khai chính thức.

Để triển khai chính thức đúng tiến độ, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chỉ đạo, đầu tuần tới Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện vận hành thử, trước khi triển khai chính thức. Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan và Cục Giám sát quản lý sẽ bố trí cán bộ phối hợp cùng Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện, xử lý ngay các vướng mắc phát sinh. Các hãng hàng không phải có trách nhiệm chuyển dữ liệu về cơ quan Hải quan, nếu có ủy quyền cho bên thứ ba phải thực hiện đúng quy định, đúng thời gian, đúng mẫu quy định. Nếu doanh nghiệp gửi không đúng, cơ quan Hải quan phải hướng dẫn, nhắc nhở trong một hai lần đầu, sau đó nếu vẫn tiếp tục gửi thông tin không đúng quy định thì phải có chế tài xử lý.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng đã đặt ra nhiều tình huống, bài toán về quản lý, kiểm soát hành lý, hàng hóa qua khu vực sân bay khi triển khai VASSCM để các đơn vị có những giải pháp phù hợp để quản lý tốt nhất.

Việc triển khai VASSCM sẽ quản lý được từ khâu đầu đến khâu cuối, trong quá trình đường đi của hàng hóa, hành lý đều được thể hiện trên hệ thống. Khó khăn ban đầu là phần mềm, hiện nay đã cơ bản xử lý được, như: Hệ thống liên thông kết nối với hệ thống VNACCS đã được xử lý; phần mềm ngôn ngữ cũng đã được xử lý phù hợp.

Nguồn:baohaiquan