“Siêu Ủy ban” phải đi theo con đường chuyên nghiệp, hiện đại

(HQ Online)- Từ 1/10, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, còn được biết đến với tên gọi “Siêu ủy ban” đã chính thức đi vào hoạt động. Sau những thất thoát lãng phí vốn nhà nước tại các DNNN trong thời gian qua, những kỳ vọng vào hiệu quả hoạt động của “Siêu ủy ban” là rất lớn, nhiệm vụ của cơ quan này vì thế cũng rất nặng nề.

Kỳ vọng rất lớn

Cùng với việc ban hành Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại DN đã có cơ sở để chính thức vận hành sau 8 tháng thành lập. Theo Nghị định, 19 tập đoàn, tổng công lớn của Nhà nước sẽ được chuyển giao về “Siêu ủy ban” kể từ ngày 1/10 và chậm nhất trong vòng 45 ngày việc chuyển giao này phải được hoàn tất. Theo ước tính, vốn Nhà nước tại 19 doanh nghiệp này vào khoảng 1 triệu tỷ đồng và tổng giá trị tài sản là 2,3 triệu tỷ đồng, chiếm 2/3 tổng tài sản Nhà nước tại DN.

Một điểm đáng chú ý, Nghị định chính thức này có điểm mới mà các dự thảo trước đây chưa đề cập, đó là đã bổ sung thêm một điều về quan hệ của Ủy ban với các cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó, Ủy ban thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với DN theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng, vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại DN; tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính về chế độ quản lý tài chính DN, cơ chế giám sát về tài chính đối với các DN do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, Ủy ban, các DN do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu quản lý đầu tư, sử dụng vốn nhà nước phù hợp chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển. Đồng thời, Nghị định cũng nêu rõ, Ủy ban phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện đặt hàng, giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ công ích hoặc các nhiệm vụ kinh tế – xã hội khác theo quy định của pháp luật. Đây được cho là căn cứ để tháo gỡ những vướng mắc, quan ngại về vấn đề mối quan hệ giữa Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu đối với DNNN.

Tại lễ ra mắt Ủy ban vừa được tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các DNNN trực thuộc Ủy ban đều là các DN giữ vai trò trọng yếu của nền kinh tế trong các lĩnh vực như điện, xăng dầu, lương thực! Vì thế, dư luận xã hội đang theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào hoạt động của ủy ban trong đổi mới tư duy, đổi mới quản trị, cách thức quản lý, cách thức hoạt động của DNNN, làm sao để khắc phục cho được các yếu kém, cải thiện và tạo sự khác biệt lớn về hiệu quả hoạt động của DNNN.

“Chúng ta có 2 con đường: Một là xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại, từ đó thúc đẩy cải cách mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, DNNN. Và con đường thứ hai là con đường tạo ra một cơ quan quan liêu kiểu cũ, có thể làm gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp cũng như của cả đất nước. Chúng ta lựa chọn con đường thứ nhất, con đường xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại, cho dù con đường này sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Không chậm trễ trong chuyển giao về “Siêu ủy ban”

Thông tin thêm về những công tác chuẩn bị mà Ủy ban đã triển khai trong thời gian qua để sẵn sàng cho thời điểm Ủy ban đi vào vận hành chính thức, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban cho biết, Ủy ban đã nghiên cứu xây dựng phần mềm Bộ chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả DN để kết nối trực tiếp với các DN được giao quản lý để giảm thiểu thời gian tổng hợp, gửi báo cáo; phân tích, đánh giá thông qua các chỉ số tình hình kinh doanh, tăng giảm tổng giá trị vốn Nhà nước tại DN, đánh giá mức độ bảo toàn vốn của DN… Dự kiến khi tiếp nhận DN, Ủy ban sẽ triển khai kết nối để cập nhật tình hình hoạt động của DN thường xuyên liên tục.

Đáng chú ý, Uỷ ban cũng đã ký biên bản hợp tác với Temasek Holdings của Singapore để trao đổi thông tin nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý. Đồng thời, Ủy ban đã đặt vấn đề với Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước tại doanh nghiệp của Trung Quốc (SASAC) để trao đổi kinh nghiệm, thông tin nghiệp vụ, hợp tác về đạo tào quản trị vốn tại DN. Xác định công việc cần triển khai ngay sau khi Ủy ban đi vào hoạt động chính thức là hết sức lớn và nặng nề, đại diện Ủy ban cho biết sẽ kiện toàn nhân sự Ủy ban theo hướng tinh gọn, hiệu quả, lựa chọn cán bộ có năng lực, đạo đức, đổi mới phương thức quản trị, điều hành DN để quản lý DN hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Liên quan đến quá trình chuyển giao các DN về Ủy ban, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ có DN được chuyển giao cần phối hợp với Ủy ban để chuyển giao ngay, không để chậm trễ, phức tạp, sai sót xảy ra, đồng thời không để khoảng trống pháp lý, ảnh hưởng đến công tác quản lý vốn Nhà nước, tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu DN, hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, tổng công ty.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao về siêu ủy ban của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, trong thời gian vừa qua, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban, EVN đã chủ động triển khai nghiên cứu và đã có các buổi làm việc với bộ phận chuyên môn của Ủy ban về một số công việc có liên quan đến công tác quản lý, giám sát các DN của Ủy ban. Cụ thể như: nghiên cứu, cung cấp thông tin phục vụ cho việc khảo sát, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, nghiệp vụ của Ủy ban, trong đó có Bộ chỉ số giám sát, đánh giá DN; các công việc về kết nối hệ thống và cung cấp thông tin, trình diễn sơ bộ một số hệ thống công nghệ thông tin của EVN và thử nghiệm cung cấp các thông tin theo yêu cầu của Ủy ban như: doanh thu, sản lượng điện thương phẩm, biểu đồ phụ tải, biểu đồ công suất hệ thống và một số thông tin khác.

“EVN hiện đang tích cực, chủ động chuẩn bị các công việc có liên quan đến công tác bàn giao nhằm giúp cho việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại EVN sang Ủy ban quản lý vốn NN được thuận lợi, nhanh chóng và chặt chẽ, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày của EVN”, ông Dương Quang Thành nói.

Nguồn:baohaiquan