Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chấm dứt cảnh danh mục hàng hóa XNK không tiêu chuẩn

(HQ Online)- Sáng nay 17/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban chỉ đạo 1899) làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại.

Xã hội hóa mạnh mẽ công tác kiểm tra chuyên ngành

Theo Phó Thủ tướng, để hiện thực hóa các mục tiêu được Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo 1899 đặt ra, Phó Thủ tướng sẽ trực tiếp làm việc với các bộ, ngành trọng điểm; trong đó có cả những bộ làm tốt và cả những bộ triển khai chưa tích cực…

Đối với Bộ GTVT, Phó Thủ tướng đánh giá đây là Bộ có nhiều “cái nhất” trong thực hiện NSW.

Đó là, có nhiều thủ tục nhất; tác động đến nhiều đối tượng nhất (hành khách, phương tiện, hàng hóa, doanh nghiệp…); có sự đoàn kết, đồng lòng thể hiện qua việc toàn thể lãnh đạo bộ, lãnh đạo các đơn vị liên quan tham gia cuộc làm việc hôm nay; là một trong những đơn vị triển khai quyết liệt nhất các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo 1899; một trong những bộ có kết quả triển khai tốt nhất…

Nhận định dư địa cải cách, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực GTVT còn lớn, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thực hiện NSW, ASW và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa XNK.

“Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, việc thực hiện NSW, ASW có ý nghĩa hết sức quan trọng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về mục tiêu, giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục bám sát mục tiêu, kế hoạch của Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo 1899 quốc gia.

Đặc biệt, đến năm 2020, hoàn thành triển khai tất cả các thủ tục hành chính đối với hàng hóa XNK, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua NSW; 100% thủ tục hành chính thực hiện NSW thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử; các chứng từ điện tử (giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử và các giấy tờ điện tử tương đương) được cấp thông qua NSW được sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính khác có liên quan…

Về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành, tiếp tục hoàn thiện theo phương thức chỉ kiểm tra tại cửa khẩu với các mặt hàng trọng điểm, tiếp tục chuyển mạnh theo hướng “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” dựa trên áp dụng quản lý rủi ro, đánh giá tuân thủ DN…

Đặc biệt cần minh bạch, công khai quy trình, tiêu chí kiểm tra, đồng thời tăng cường xã hội hóa, Bộ chỉ tập trung vào xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn…

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm theo hướng cắt giảm tối đa các mặt hàng không cần thiết kiểm tra. “Cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi thương mại nhưng phải song hành với thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại. Vì vậy, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục đối với hàng hóa XNK phải đi vào thực chất, hiệu quả”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bộ GTVT và các bộ, ngành phải chấm dứt tình trạng ban hành danh mục hàng hóa XNK nhưng không đi kèm tiêu chuẩn, quy chuẩn, trừ một số trường hợp đặc thù.

Phó Thủ tướng lưu ý, sau khi rà soát, cắt giảm, hoàn thiện phải tổ chức tốt công tác kiểm tra chuyên ngành, không để tình trạng cắt giảm, đơn gian hóa lại gây phiền hà hơn cho người dân, doanh nghiệp…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.Bình.

Hoàn thành kết nối trong năm 2018

Đến 10/11/2018, Bộ GTVT chính thức kết nối 70 thủ tục hành chính vào NSW. Đây là đơn vị có số lượng thủ tục tham gia kết nối nhiều nhất, chiếm gần 54% tổng số thủ tục hành chính của các bộ, ngành tham gia NSW (70/130 thủ tục).

“Chúng tôi khẳng định, từ nay đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành 5 thủ tục còn lại trong lĩnh vực Đường bộ để hoàn thành kết nối 100% thủ tục vào NSW”- Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Một số kết quả đáng chú ý trong thực hiện NSW của Bộ GTVT như: Qua 3 năm (2015-2018) triển khai và mở rộng NSW (lĩnh vực Hàng hải và Đăng kiểm), 2 lĩnh vực này thu hút 8.834 doanh nghiệp, với 275.099 hồ sơ, trong đó 253.726 hồ sơ được giải quyết (đạt tỷ lệ 92,23%).

Bước vào thời kỳ triển khai chính thức, lĩnh vực Hàng hải có thêm 5 thủ tục, từ ngày 1/7/2018 triển khai chính thức tại 13/25 Cảng vụ. Tiếp đó, ngày 25/7/2018 triển khai mở rộng (cả 5 thủ tục giai đoạn thí điểm) cho toàn bộ 25/25 Cảng vụ. Đến ngày 15/11/2018, có 38.974 hồ sơ thực hiện, cấp 35.440 giấy phép điện tử. Bộ GTVT đánh giá, cùng với lĩnh vực Đăng kiểm, lĩnh vực Hàng hải đã cung cấp đầy đủ các thủ tục và tham gia toàn diện vào NSW.

Lĩnh vực Đường thuỷ nội địa có 4 thủ tục, đã hoàn thành và triển khai 2 thủ tục hành chính cho tàu thuyền nhập cảnh, xuất cảnh tại cảng thuỷ nội địa. Từ ngày 25/7/2018 triển khai chính thức tại các Cảng thuỷ nội địa khu vực Long An. Ngày 5/10/2018 triển khai mở rộng tại Cảng thuỷ nội địa Long Bình (TPHCM), đến 15/11 cấp phép 102 lượt tàu biển XNC. Mới đây, Bộ đã hoàn thành và triển khai chính thức 2 thủ tục cho phương tiện thủy nội địa Việt Nam và Campuchia nhập cảnh, xuất cảnh tại cảng thủy nội địa khu vực An Giang, Long An, TPHCM (từ ngày 8/11/2018).

Lĩnh vực Đường bộ có nhiều thủ tục tham gia NSW nhất với 65 thủ tục. Từ 1/11/2018, Bộ triển khai chính thức 60 thủ tục. Đến 15/11, có 316 hồ sơ nộp trực tuyến với 42 doanh nghiệp tham gia. 5 thủ tục còn lại phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2018.

Đối với lĩnh vực Hàng không, Bộ GTVT đã triển khai sử dụng chính thức kết nối dữ liệu hành khách trước chuyến bay giữa Cổng thông tin một cửa quốc gia và phần mềm nghiệp vụ của Cục Hàng không…

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính và Cơ quan Thường trực, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, thời gian qua Bộ GTVT là đơn vị có sự phối hợp tích cực nhất với Bộ Tài chính, Cơ quan Thường trực trong thực hiện NSW.

“Nhiệm vụ của Bộ Tài chính, Cơ quan Thường trực là hết sức nặng nề, ngoài nỗ lực của Bộ Tài chính và Cơ quan Thường trực, rất mong các bộ ngành khác tích cực phối hợp như quá trình triển khai của Bộ GTVT”- Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu ý kiến.

Đối với Bộ GTVT, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị Bộ chỉ đạo các cơ quan liên quan tích cực phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động để tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC…

Nguồn:baohaiquan