Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bộ Y tế phải nỗ lực hơn trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

(HQ Online)- Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban chỉ đạo 1899) trong buổi làm việc với Bộ Y tế về kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại vào chiều 17/11.

Cần thực hiện tốt công tác phối hợp

Đây là buổi làm việc thứ hai của Phó Thủ tướng trong chương trình làm việc với một số bộ, ngành trọng điểm về thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại. Buổi làm việc với đơn vị đầu tiên là Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng nay 17/11.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế rất đa dạng, phức tạp, từ thuốc, trang thiết bị y tế cho đến sản phẩm làm đẹp, thực phẩm chức năng… có tác động đến toàn bộ người dân và rất nhiều doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng ghi nhận Bộ Y tế có nhiều nỗ lực triển khai Kế hoạch hành động của Chính phủ, tuy nhiên, bộ còn một số nội dung chưa thực hiện được như: Sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật; danh mục hàng hóa XNK (ban hành được 4 danh mục, còn 3 danh mục chưa được ban hành)…

“Đối với kết nối NSW, Bộ Tài chính đã phải có văn bản đôn đốc và còn nhiều băn khoăn vì số lượng phải kết nối của Bộ Y tế còn nhiều”- Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý Bộ Y tế quá trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh cần tránh việc cắt thủ tục này đẻ ra thủ tục khác, hoặc cài cắm trong các văn bản khác…

Đồng thời, tạo thuận lợi tối đa, thực chất cho doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo yêu cầu quản lý, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

“Đánh giá hiệu quả phải đong đếm được là tiết kiệm bao nhiêu thời gian, chi phí của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, tránh tình trạng thủ tục cần cắt bỏ lại không bỏ, nhưng lại cắt bỏ những thủ tục cần thiết phải giữ để phục vụ quản lý bởi có những nhóm lợi ích vận động”- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Để thực hiện tốt hơn nữa NSW và các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc tăng cường công tác phối hợp, như sự phối hợp giữa Cục CNTT với các vụ, cục thuộc bộ; công tác phối hợp của Bộ Y tế với các bộ, ngành để tránh tình trạng một mặt hàng bị kiểm tra bởi nhiều cơ quan trong bộ hoặc kiểm tra của nhiều bộ.

Đồng thời quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho cơ sở hạ tầng, ứng dụng CNTT phục vụ thực hiện NSW và các nhiệm vụ cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính. “Những vướng mắc liên ngành cần sự phối hợp trao đổi thường xuyên với các bộ, ngành liên quan sẽ mang lại hiệu quả”- Phó Thủ tướng gợi mở.

6 thủ tục trễ hẹn!

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Bộ Y tế chính thức kết nối với NSW tháng 6/2015. Đến nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Y tế triển khai chính thức 4 thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Theo Bộ Y tế, đối với 4 thủ tục đang kết nối, hết 31/10, đã có 106.122 hồ sơ của 3.342 doanh nghiệp tham gia.

Theo Quyết định số 1254/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020, từ nay đến 2020, Bộ Y tế phải triển khai mới 37 thủ tục thủ tục hành chính thông qua NSW, trong đó 23 thủ tục hành chính triển khai trong 2018 và 14 thủ tục hành chính triển khai giai đoạn 2019-2020.

Như vậy, hơn 1 tháng còn lại của năm 2018 Bộ Y tế phải kết nối 23 thủ tục hành chính vào NSW.

Tuy nhiên, Bộ Y tế thừa nhận không thực hiện được theo tiến độ khi chỉ có thể kết nối được 17 thủ tục trong năm 2018, còn 6/23 thủ tục phải chuyển sang đầu năm 2019.

Lý giải về sự chậm trễ này, Bộ Y tế cho rằng, do thay đổi danh mục, quy trình nghiệp vụ đối với các thủ tục hành chính; trình độ CNTT của doanh nghiệp nhỏ chưa cao (?!); cơ chế hành chính triển khai các hoạt động CNTT còn mất nhiều thời gian; thực hiện NSW là công việc phức tạp…

Trước sự chậm trễ của Bộ Y tế trong kết nối NSW (như báo cáo của Bộ Y tế), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (đại diện Bộ Tài chính và Cơ quan Thường trực) cho biết, nếu không có sự chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt của lãnh đạo, sự nỗ lực lớn của các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, không chỉ 6 thủ tục bị chậm như báo cáo, mà việc kết nối 17 thủ tục còn lại (theo Kế hoạch hành động của Chính phủ) cũng rất khó khăn.

Nguồn:baohaiquan