Phó Thủ tướng sẽ làm việc với các bộ, ngành về thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia

(HQ Online)- Sự kiện này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để thúc đẩy và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và các giải pháp tạo thuận lợi thương mại.

Tập trung vào các bộ trọng điểm

Với vai trò Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban 1899), Tổng cục Hải quan đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành để tổ chức buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban 1899 triển khai Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 – 2020,(được Thủ tướng ký ban hành tại Quyết định 1254/QĐ-TTg ngày 26/10/2018-PV); triển khai kết nối các thủ tục hành chính với Cổng thông tin một cửa quốc gia theo đúng chương trình, kế hoạch đã đăng ký.

Được biết, theo dự kiến, các cơ quan tham mưu đang trình nội dung làm việc của Phó Thủ tướng với một số bộ, ngành trọng điểm như: Giao thông vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế…

Số lượng thủ tục đăng ký kết nối của các bộ, ngành giai đoạn 2018-2020. Biểu đồ: T.Bình.

Trước đó, ngày 20/10/2018, Văn phòng Chính phủ có văn bản 10233/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về tổ chức các buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan đến những nội dung quan trọng nêu trên.

Bên cạnh công tác chuẩn bị nội dung làm việc của Phó Thủ tướng với các bộ, ngành, Tổng cục Hải quan đang trình Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính về thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại theo Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ; trình Chính phủ phê duyệt dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1899/QĐ-TTg về việc bổ sung, kiện toàn nhiệm vụ, bộ máy giúp việc của Ủy ban 1899.

Một nội dung trọng tâm trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN được tiếp tục tập trung thực hiện là mở rộng NSW tại cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi và tại các cảng thủy nội địa; triển khai NSW đường hàng không theo Quyết định 43/2017/QĐ-TTg ngày 26/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ;

Triển khai ASW về trao đổi e-C/O form D với các nước ASEAN (Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan) và các nước có đủ điều kiện (dự kiến Brunei, Campuchia, Philippines); chuẩn bị trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN…

Theo Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 – 2020, giai đoạn này các bộ, ngành phải kết nối 138 thủ tục vào NSW.

Trong đó, Bộ Giao thông vận tải chiếm số lượng nhiều nhất với 65 thủ tục. Đơn vị có số thủ tục phải kết nối nhiều thứ 2 là Bộ Y tế với 23 thủ tục; các vị trí khác có thể kể đến như: Bộ Tài nguyên và Môi trường (12 thủ tục); Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (10 thủ tục)…

Thêm 2 thủ tục mới

Liên quan đến thực hiện NSW, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Phòng Quản lý, vận hành NSW và ASW (Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết, từ 9 giờ hôm nay (8/11/2018), Cơ chế một cửa quốc gia chính được mở rộng với 2 thủ tục mới gồm: Thủ tục đối với phương tiện thủy nội địa Việt Nam- Campuchia vào (nhập cảnh) cảng thủy nội địa; Thủ tục đối với phương tiện thủy nội địa Việt Nam- Campuchia rời (xuất cảnh) cảng thủy nội địa.

Các cảng thủy nội địa sẽ thực hiện gồm: Cảng Hoàng Tuấn, cảng Bourbon, cảng Thành Tài, cảng MT Gas (Long An); cảng Hành khách Châu Đốc (An Giang); cảng Long Bình (TPHCM).

Toàn bộ hãng tàu, đại lí hãng tàu, hãng giao nhận sẽ khai báo các thủ tục nêu trên, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-Manifest) thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (https://vnnsw.gov.vn).

Lãnh đạo Phòng Quản lý, vận hành NSW và ASW cho biết thêm, với 2 thủ tục kết nối hôm nay sẽ số lượng thủ tục tham gia NSW lên 130, đồng thời nhiều bộ, ngành cũng đang tích cực triển khai các công việc liên quan đến kết nối theo kế hoạch.

Đáng chú ý, trong 65 thủ tục mới được kết nối đồng loạt trong những ngày đầu tháng 11 nay đều thuộc lĩnh vực của Bộ Giao thông vận tải chủ trì.

Có thể thấy, số lượng thủ tục mới kết nối NSW tăng đáng kể nhưng mới gói gọn trong 1 bộ, trong khi các bộ, ngành khác chưa có thêm thủ tục tham gia Cơ chế một cửa quốc gia.

Nguồn:baohaiquan