Ngành Hải quan quyết tâm thu vượt 300 nghìn tỷ đồng

(HQ Online)- Đây là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại cuộc họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 10, triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2018 của Tổng cục Hải quan sáng 7/11.

Điểm lại các công việc cần triển khai trong những tháng còn lại của năm 2018, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các kế hoạch đã đề ra trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hiện đại hóa công tác giám sát hải quan, thu NSNN…

Trao đổi về những công tác nội vụ của ngành Hải quan, đặc biệt là công tác giám sát hải quan, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo tình tiến cũng như những vướng mắc trong quá trình triển khai hệ thống hải quan quản lý tự động tại cảng biển, cảng hàng không, đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy chế quản lý và sử dụng máy móc soi chiếu, xây dựng hệ thống quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN.

Đặc biệt, yêu cầu với công tác thu NSNN, Tổng cục trưởng nhấn mạnh, với tiến độ thu NSNN như hiện tại, trong năm 2018 chắc chắn toàn ngành Hải quan phải thu vượt 300 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm 2018, các đơn vị vẫn phải đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu, kiểm tra chặt chẽ việc khai báo và áp dụng các biểu thuế, mức thuế suất ưu đãi, tránh trường hợp gian lận giữa mức thuế suất thông thường và mức thuế suất ưu đãi. Cùng với đó là giám sát chặt chẽ, thực hiện đúng các quy định, các trường hợp hoàn thuế.

Được biết, đến hết tháng 10/2018, số thu NSNN của toàn ngành Hải quan đạt 254.160 tỷ đồng bằng 89,810% dự toán, bằng 86,74% chỉ tiêu phấn đấu (293.000 tỷ đồng), tăng 6,82% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo phân tích của Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng, sở dĩ số thu 10 tháng đầu năm cao hơn so với cùng kỳ 2017 là bởi kim ngạch XNK 10 tháng đầu năm 2018 tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, kim ngạch NK của một số mặt hàng có số thu lớn có xu hướng tăng như sau: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 34,61 tỷ USD, tăng 13,2%; sắt thép các loại ước đạt 8,33 tỷ USD, tăng 10,6%; xăng dầu các loại ước đạt 6,77 tỷ USD, tăng 20%; kim loại thường khác ước đạt 6,21 tỷ USD, tăng 29,9%.

Trong đó, đáng kể nhất là mặt hàng xăng dầu NK, số thu NSNN năm 2018 của ngành Hải quan tăng hơn 20 nghìn tỷ đồng từ mặt hàng này, vì thế mà nhờ mặt hàng xăng dầu, tại một số hải quan địa phương, tình hình thu ngân sách cũng khá khả quan như Hải quan Khánh Hòa, Hải quan Quảng Ngãi, Hải quan Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Thuế XNK cũng cho biết, trong 2 tháng cuối năm, ngành Hải quan cũng đang thực hiện công tác hoàn khoảng 4 nghìn tỷ đồng tiền thuế cho các DN. Trong đó, riêng số tiền hoàn thuế cho các linh kiện ô tô là khoản 2.400 tỷ đồng, hoàn thuế cho mặt hàng xăng dầu là khoảng 1.700 tỷ đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, bên cạnh những giải pháp đã được đề ra từ đầu năm, Cục trưởng Cục Thuế XNK cũng cho biết, Cục Thuế XNK đã xây dựng chuyên đề chống gian lận trong việc áp dụng các biểu thuế, trong đó đã đưa ra những giải pháp để thiết lập các điều kiện, khoanh vùng các đối tượng mặt hàng.

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi (VASSCM) trên phạm vi toàn quốc theo kế hoạch. Đến nay, Hệ thống VASSCM đã được triển khai tại 20/35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố cho 169 doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi. Tiếp tục hoàn thiện các chức năng quản lý chi tiết theo mặt hàng về những thay đổi hình thái hàng hóa, chủ sở hữu hàng hóa trong quá trình lưu giữ tại kho ngoại quan trên hệ thống.

Nguồn:baohaiquan