Hải quan TPHCM xử lý ngay vướng mắc lô hàng máy kéo nhập khẩu

(HQ Online)- Thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành về vướng mắc liên quan đến lô hàng máy kéo nhập khẩu của một DN nêu tại hội nghị đối thoại vào sáng 30/11, chiều cùng ngày, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với DN, tháo gỡ ngay vướng mắc.

Máy kéo NK bị đục số khung, số máy

Theo phải ánh của giám đốc Công ty M.(DN đề nghị không nêu tên), năm 2017, DN này nhập khẩu lô hàng gồm 15 chiếc máy kéo dùng trong nông nghiệp, có xuất xứ từ Mỹ qua cảng Cát Lái TPHCM.

Trong lô hàng này, chỉ có 11 chiếc máy kéo được cơ quan Hải quan giải quyết cho thông quan, 4 chiếc máy kéo còn lại cơ quan Hải quan giữ lại, với lý do bị đục thêm 4 số trên số khung, số máy.

DN cho rằng, máy kéo nhập khẩu phục vụ cho nông nghiệp có C/O form i được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu là 0% thì việc đục số khung, số máy cũng không ảnh hưởng đến số thuế, không phải gian lận.

Sau nhiều lần làm việc với các Bộ Giao thông vận tải, 4 chiếc máy kéo nêu trên của DN vẫn không được cơ quan này chấp nhận cho DN nhận hàng. 4 chiếc máy kéo này đã bị cơ quan Hải quan lập biên bản vi phạm và bị xử lý tịch thu.

Trong thời gian chờ nộp C/O form i, để thông quan lô hàng, DN đã tạm ứng nộp tiền thuế NK, nhưng do còn vướng 4 chiếc máy kéo bị tịch thu, đến nay DN vẫn chưa được hoàn. DN đề nghị sớm được hoàn số tiền thuế đã nộp tạm ứng, đồng thời DN sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho nhận 4 chiếc máy kéo đã bị UBND TPHCM xử lý tịch thu.

Liên quan đến việc làm thủ tục lô hàng nêu trên, ông Lê Nguyên Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, lô hàng nhập khẩu của DN được phân luồng Vàng (không kiểm tra thực tế).

Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm thông báo kết quả kiểm tra chất lượng cho thấy, trong 15 máy kéo của lô hàng nêu trên có 4 chiếc bị đục số khung, số máy. Căn cứ vào kết quả này, cơ quan Hải quan đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ 4 chiếc máy kéo bị đục, số khung số máy, 11 chiếc còn lại được giải quyết cho thông quan.

Lô hàng vi phạm trị giá hơn 6,5 tỷ đồng thuộc thẩm quyền xử phạt của UBND TPHCM. Cục Hải quan TPHCM đã chuyển hồ sơ cho UBND TPHCM xử lý và đã được UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính, đồng thời tịch thu số hàng vi phạm là 4 chiếc máy kéo.

Xử lý ngay vướng mắc cho DN

Chủ trì buổi làm việc với DN chiều 30/11, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp chỉ đạo, ngay đầu tuần sau Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 có trách nhiệm sai áp tang vật vi phạm là 4 chiếc máy kéo nêu trên về kho tang vật của Cục Hải quan TPHCM, đồng thời xem xét C/O form i của DN nếu hợp lý phải thực hiện hoàn thuế nhập khẩu cho DN, chậm nhất đến ngày 5/12 phải xử lý xong.

Liên quan đến việc nhập khẩu máy móc thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, tại một số cửa khẩu cũng đã phát sinh vướng mắc trong việc xác định máy kéo dùng trong nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Theo quy định tại khoản 1, điều 3, Nghị định 12/2015/NĐ-CP của Chính phủ và khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính: “Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Theo hướng dẫn tại Công văn 1677/BTC-TCT ngày 29/1/2016 của Bộ Tài chính, “Máy kéo sử dụng trong nông nghiệp: Máy kéo liên hợp với cày, bừa, phay, rạch hàng, gieo, phun thuốc bảo vệ thực vật, san phẳng đồng ruộng” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Các trường hợp phát sinh tại Cục Hải quan TPHCM là DN nhập khẩu mặt hàng máy kéo khai báo là máy kéo nông nghiệp sử dụng làm động lực cho dàn xới, dàn bừa… (chưa gắn các loại máy móc thiết bị khác thực hiện chức năng cày, bừa, phay, rạch). Do đó các đơn vị gặp vướng mắc trong trong việc áp dụng chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng này.

Trên thực tế, DN thường chỉ nhập máy kéo. Sau khi nhập khẩu, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích, các loại máy kéo này sẽ làm động lực và được gắn với các máy khác để thực hiện chức năng cày, bừa, xới… Do đó, tại thời điểm nhập khẩu DN chỉ nhập khẩu máy kéo (chưa gắn các loại máy móc thiết bị khác thực hiện chức năng cày, bừa, phay, rạch) là phù hợp với thực tế.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, trong trường hợp trên DN cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác định máy kéo dùng trong nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Để tạo thuận lợi cho DN, Cục Hải quan TPHCM đã báo cáo vướng mắc trên đến Tổng cục Hải quan để xem xét, giải quyết.

Nguồn:baohaiquan