Hải quan Lạng Sơn làm việc với USAID về tạo thuận lợi thương mại

(HQ Online)- Nằm trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu chuẩn bị cho Dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP), ngày 4/1, Cục Hải quan Lạng Sơn đã có buổi làm việc với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá nhu cầu của các đơn vị hải quan trong việc thực thi các biện pháp tạo thuận lợi thương mại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Vy Công Tường cho biết, Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc, có đường biên giới dài trên 223 km tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ. Lạng Sơn là cửa ngõ quan trọng nối thị trường Trung Quốc với ASEAN trong hợp tác khu thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) và hợp tác Tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS).

Là địa bàn quan trọng nên thời gian qua Hải quan Lạng Sơn thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho DN đến làm thủ tục hải quan tại địa bàn quản lý, đồng hành cùng DN trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao và có các hoạt động hỗ trợ DN.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình hàng hóa XNK với Hải quan Bằng Tường (Trung Quốc) theo quy chế phối hợp. Tổ chức hội đàm hai bên nhằm giải quyết vướng mắc trong việc XK hàng nông sản của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2018. Phổ biến, tuyên truyền kịp thời các văn bản mới đến cộng đồng DN; phối kết hợp tốt với Kho bạc, Ngân hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thu nộp thuế XNK và các khoản thu khác kịp thời vào NSNN. Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý liên quan, tham mưu UBND tỉnh và Tổng cục Hải quan kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, đồng thời đảm bảo công tác giám sát, quản lý đối với hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC qua địa bàn được tổ chức, triển khai đúng quy định.

Năm 2018, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục, giám sát cho 3.017 lượt phương tiện; kiểm tra, giám sát hành lý cho 1.794.454 lượt khách XNC. Đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 112.080 tờ khai với tổng kịp ngạch XNK đạt 3.868,1 triệu USD với 2.806 DN tham gia và khai báo trên VNACCS/VCIS.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Alistair Gall, Chuyên gia cao cấp về tạo thuận lợi thương mại Dự án USAID TFP cho biết, mục đích của nghiên cứu khảo sát này nhằm xem xét và phân tích hiện trạng tổ chức và đánh giá nhu cầu của các bên liên quan chính về việc thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, quy trình thông quan hàng hóa NK, áp dụng quản lý rủi ro và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhằm đưa ra định hướng chiến lược và xây dựng các hoạt động của dự án.

Nguồn:baohaiquan