Hải quan Lạng Sơn: 5 biện pháp quản lý hàng nông sản NK vào Trung Quốc

(HQ Online)- Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Hoàng Khánh Hoà, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tổ chức gặp mặt Hải quan Bằng Tường, Hải quan Nam Ninh để trao đổi, giải quyết vướng mắc phát sinh đối với mặt hàng nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc. 

Tại buổi làm việc ngày 25/12, phía Hải quan Lạng Sơn đề nghị Hải quan Bằng Tường và Nam Ninh cung cấp một số thông tin liên quan đến quản lý hàng hoá nông sản NK vào Trung Quốc; các quy định về kiểm dịch, kiểm tra hải quan; các giải pháp để tạo thuận lợi đối với hàng nông sản của Việt Nam.

Sau khi trao đổi, phía Hải quan Bằng Tường và Nam Ninh cho biết, các quy định về quản lý giám sát, kiểm dịch hàng thuỷ sản, nông sản chăn nuôi NK từ Việt Nam, phía Trung Quốc đang áp dụng 5 biện pháp.

Cụ thể: Thứ nhất, phía Trung Quốc đang thi hành công tác quản lý xét duyệt cấp phép đối với kiểm dịch nghiêm ngặt đầu vào, thực hiện phê chuẩn cấp phép kiểm dịch. Theo đó, sản phẩm thuỷ sản, nông sản chăn nuôi không thuộc Danh mục được phép NK thì không cho phép khai báo hải quan, không xét duyệt kiểm dịch, không cho phép NK. Danh mục này được đăng tải trên mạng Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Thứ hai, phía Trung Quốc cũng thực hiện chế độ đăng ký (lập hồ sơ) đối với DN sản xuất và XNK nước ngoài, nếu không có giấy chứng nhận sẽ không được làm thủ tục xét duyệt và không được phép NK.

Thứ ba, Hải quan Trung Quốc đang kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng Việt Nam như mẫu kiểm tra giấy chứng nhận và mẫu chữ ký…

Thứ tư, tiến hành kiểm nghiệm, kiểm dịch tại chỗ bằng việc thực hiện kiểm tra trọng điểm để phát hiện vật thể gây hại, bao bì, tem nhãn, đóng gói, kiểm dịch phải đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa.

Thứ năm, quy phạm hoạt động quản lý cửa khẩu chỉ định.

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để tạo thuận lợi đối với hàng nông sản của Việt Nam NK vào Trung Quốc gồm: Thực hiện một lần khai báo, một lần kiểm tra; tại Bằng Tường đã xây dựng phòng kiểm soát nhanh tại chỗ; đối với một số mặt hàng nông sản, thực hiện không kiểm tra, thông quan trực tiếp; tại các cửa khẩu thực hiện không ngày nghỉ cho sản phẩm nông sản tươi sống thông quan.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 23/12 đến nay lại xuất hiện tình trạng ùn tắc xe hàng XK tại cửa khẩu. Cụ thể ngày 23 tồn 142 xe và ngày 24 tồn 168 xe. Trong khi đó, thời gian làm thủ tục nhận hàng XK của Việt Nam phía Trung Quốc đang áp dụng đến 16 giờ (giờ Hà Nội). Nếu tốc độ XK trong các ngày tới không thay đổi thì số lượng xe tồn tại cửa khẩu sẽ trên 200 xe.

Theo thông tin, hiện Trung Quốc đang thực hiện lấy dấu vân tay lái xe để thống nhất quản lý phương tiện. Do đó, phía Hải quan Lạng Sơn đề nghị phía Hải quan Bằng Tường, Nam Ninh khắc phục các biện pháp kỹ thuật nhằm giảm ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hoá và kéo dài thời gian làm việc phía Trung Quốc đến 20 giờ (giờ Hà Nội).

Ông Hoàng Khánh Hoà nhấn mạnh, để DN nắm được các chính sách thay đổi của phía cơ quan quản lý Trung Quốc, đơn vị đã chủ động thông báo, khuyến cáo thông tin kịp thời đến cộng đồng DN có hoạt động XNK qua địa bàn để có kế hoạch XK hàng hoá, tránh ảnh hưởng đến thời gian thông quan…

Nguồn:baohaiquan